Guillem Balague: Arteta đã dẫn dắt Arsenal đến với Champions League

Một trong những điều Mikel Arteta đã làm khi còn dẫn dắt Arsenal là trồng một cây ô liu trong khuôn viên bên ngoài văn phòng của anh ấy.

Anh ấy mua nó không chỉ để phản ánh văn hóa bóng đá lý tưởng của mình mà còn là một phép ẩn dụ cho Câu lạc bộ bóng đá Arsenal. Trong khi quả và lá là điểm nhấn của cái cây – những người chơi hàng đầu nếu bạn thích – thì chúng không quan trọng hơn đối với sự phát triển của nó hơn là những cành giữ chúng và những chiếc rễ mọc bên dưới nó.

Đối với Arteta, những gốc rễ đó chính là những người giúp đội bóng đầu tiên phát triển và là hiện thân của những giá trị cốt lõi sẽ làm cho câu lạc bộ trở nên lớn mạnh và giàu có hơn – chẳng hạn như sự tôn trọng, khiêm tốn, sẵn sàng chịu đựng và văn hóa không đổ lỗi.

Nếu không có những rễ này, ngọn cây sẽ khô héo và chết.

Vào tháng Tư, sau ba trận thua trước Crystal Palace, Brighton và Southampton, Arteta đã tổ chức một cuộc họp toàn đội xung quanh cây ô liu đó, nơi anh ấy nói chuyện với họ về triết lý này.

Arteta đã dẫn dắt Arsenal

Đó có thể là một sự trùng hợp nhưng Arsenal đã thắng bốn trận liên tiếp kể từ cuộc gặp đó và là trận thắng trước Tottenham vào thứ Năm trên sân khách từ vòng loại Champions League lần đầu tiên kể từ mùa giải 2015-16.

Arsenal không cần thêm động lực cho trận derby – Arteta

Tư duy định hình tầm nhìn của Arteta

Những chấn thương mà Arteta, năm nay 40 tuổi, gặp phải khi kết thúc sự nghiệp thi đấu khiến anh phải suy nghĩ rất nhiều về nghề của mình. Anh ấy sẽ dành tới 12 giờ mỗi ngày để gắn vào máy quét, nói chuyện với bác sĩ, được điều trị bằng vật lý trị liệu, v.v.

Anh ấy đã cố gắng mọi cách để hồi phục

Một trận chiến mà anh ấy đã định sẵn để thua – và dần dần anh ấy phải chấp nhận thời gian thi đấu của mình đã kết thúc. Anh chưa bao giờ quên rằng thứ mà anh yêu quý đã bị lấy đi khỏi anh, một cảm giác vẫn luôn thôi thúc anh.

CV chơi bóng của anh ấy tự hào có 14 năm chơi bóng đỉnh cao của bóng đá Anh và Scotland, trưởng thành trong hệ thống trẻ Barcelona và cũng chơi ở Paris St-Germain, nơi anh ấy vượt qua con đường với Mauricio Pochettino, khi đó là một cầu thủ ở đội bóng mà anh ấy hiện đang quản lý. .

Sự nghiệp của anh ấy cũng đã được các huấn luyện viên như David Moyes ở Everton và Arsene Wenger ở Arsenal chạm đến, và sau đó anh ấy đã rút ra kinh nghiệm đó để xây dựng mối quan hệ làm việc với Pep Guardiola, dành nhiều thời gian cùng nhau để ban huấn luyện Manchester City đặt câu hỏi trong nhiệm vụ của mình để cải thiện.

Kinh nghiệm mà anh ấy có được khi làm việc với Guardiola là vô giá, đặc biệt là vì nó đã giúp anh ấy tinh chỉnh quá trình suy nghĩ và thiết lập triết lý của riêng mình.

Anh ấy luôn là một học sinh của trò chơi và sau khi nhìn sâu vào Premier League

Giờ đây anh ấy hiểu mọi khía cạnh của nó, từ sự tương tác cần thiết với giới truyền thông, trọng tài và người hâm mộ, cho đến hiểu biết tất cả về các đội bóng khác.

Trong năm cuối cùng của thời gian học việc huấn luyện tại City, anh ấy biết rằng mình đã sẵn sàng để đảm nhận một công việc lớn.

Anh ấy đã được Arsenal phỏng vấn trước khi họ bổ nhiệm Unai Emery vào năm 2018, trong khi các câu lạc bộ khác như Lyon và Newcastle cũng quan tâm đến việc ký hợp đồng với anh ấy.

Phong cách khôn ngoan, anh ấy giống với người thầy của mình là Guardiola, mặc dù gần giống với Pep ở Premier League – khoảng năm 2020 – hơn là Pep của Barcelona hay Bayern Munich của năm 2008 hoặc 2012.

Nhưng về khả năng lãnh đạo của mình, anh ấy hoàn toàn khác với người bạn tuyệt vời và đồng nghiệp cũ của mình. Chúng tôi sẽ đạt được điều đó.

Từng là trợ lý, một trong những mục tiêu chính của anh ấy khi gia nhập Arsenal là đảm bảo rằng anh ấy có đội ngũ huấn luyện phù hợp xung quanh mình.

Đi cùng anh là trợ lý huấn luyện viên Steve Round

Người đã mang theo nhiều kinh nghiệm khi làm việc tại các câu lạc bộ như Everton, Manchester United, Derby và Aston Villa. Ngoài ra còn có Albert Stuivenberg, cựu huấn luyện viên của câu lạc bộ Bỉ Genk và cựu trợ lý giám đốc của Manchester United và xứ Wales.

Anh ấy chọn họ vì anh ấy tin tưởng họ sẽ đặt những câu hỏi phù hợp, có những kỳ vọng tương tự, cùng tiêu chuẩn và sự chính trực, cũng như sự hiểu biết cần thiết về khả năng lãnh đạo, chiến thuật và kế hoạch có thể giúp Arsenal giành chiến thắng ở cấp độ này.

Họ cũng phải tự hỏi bản thân rằng liệu họ có hợp lực với Arteta để giúp anh ấy thành công khi bắt đầu hành trình huấn luyện hay không. Câu trả lời là tích cực và tất cả đều đến bắc London để giành chiến thắng.

Nhưng trước hết là bước cần thiết để thay đổi văn hóa của một câu lạc bộ không đủ điều kiện tham dự Champions League kể từ khi Wenger dẫn dắt.

Arteta muốn làm việc với điều gì?

Chiến thắng cho Arsenal trước Tottenham vào thứ Năm sẽ đảm bảo cho họ kết thúc Premier League cao nhất của họ (ít nhất là thứ tư) kể từ chiến dịch 2015-16, khi họ đứng thứ hai

Làm việc với Arteta hàng ngày không bao giờ là dễ dàng bởi vì anh ấy mong đợi từ những người xung quanh mình loại năng lượng, niềm đam mê và động lực mà anh ấy mong đợi từ bản thân.

Hầu hết các ngày, anh ấy đến sân tập vào khoảng 8 giờ sáng và anh ấy đảm bảo mọi người đều cố gắng ngay từ đầu. Tôi đã nghe mọi người so sánh anh ấy với giáo viên yêu thích của họ, một người mà kỳ vọng của họ có thể đáng sợ nhưng tương tự là người mà bạn thực sự yêu quý và người bạn biết có thể mang lại điều tốt nhất cho bạn.

Anh ấy là một quả cầu năng lượng không ngừng nghỉ, được định hướng vĩnh viễn

Nhưng về cơ bản cũng là một người giàu lòng nhân ái, một người quan tâm với ý thức tự nhiên về công lý và một người có mục đích chính là tìm kiếm hạnh phúc và sự hài hòa trong phòng thay đồ.

Nó có nghĩa là anh ta phải xây dựng và thiết kế một nhóm có thể tạo ra động lực cần thiết. Điều đó có nghĩa là những cầu thủ như Shkodran Mustafi, Mesut Ozil, Sead Kolasinac và gần đây nhất là Pierre-Emerick Aubameyang sẽ không bao giờ tồn tại quá lâu với Arteta trên cương vị lãnh đạo.

Một khi anh ta quyết tâm về con đường anh ta muốn đi, anh ta sẽ không thể di chuyển được. Áp lực trên tất cả các mặt trận buộc anh phải làm hòa với Ozil là vô nghĩa cũng như không thể hối hận. Một khi anh ấy quyết định rằng người Đức không đủ yêu cầu – một quyết định bóng đá dựa trên phong độ và thái độ của anh ấy – phán quyết của anh ấy đã được hội đồng quản trị ủng hộ và thời gian ở lại câu lạc bộ của người Đức đã kết thúc.

Cách anh ấy đặt ra về việc tạo ấn tượng đầu tiên

Trong cuộc họp toàn câu lạc bộ đầu tiên của anh ấy tại Arsenal, Arteta đã nói chuyện với đội đầu tiên và tất cả các nhân viên về việc anh ấy may mắn và đặc ân như thế nào khi được giao một trong những công việc tuyệt vời trong bóng đá tại một trong những câu lạc bộ hàng đầu của nó ở một trong những thành phố vĩ đại nhất. trên thế giới.

Nhưng những mỹ từ đi kèm với một lời cảnh báo – đó là mặc dù tất cả họ đều nên tận hưởng từng phút đặc ân mà họ có, nhưng tất cả họ vẫn sẽ phải làm việc chăm chỉ và chịu đựng. Nhưng họ nên tận hưởng công việc khó khăn ở phía trước.

Người ta nói rằng một trong những nỗi ám ảnh của Wenger

Là lòng trung thành với tất cả những người xung quanh, điều này cuối cùng khiến ông khó thực hiện những thay đổi cần thiết. Ngoài ra, mọi thứ đã xảy ra với anh ấy, và trong một câu lạc bộ hiện đại không còn là cách hiệu quả để điều hành mọi thứ.

Arteta tàn nhẫn hơn Wenger rất nhiều, đặc biệt là khi chỉ tìm ra những gì ai đó có thể mang lại cho câu lạc bộ. Anh ấy sẽ không ngần ngại nắm bắt cây tầm ma khi đưa ra các quyết định xác định sự nghiệp liên quan đến người chơi.

Sự trung thành của Wenger thường làm lu mờ phán đoán của ông và việc những người thân cận không muốn thay đổi hoặc thích nghi đã tạo ra tình trạng bất ổn ảnh hưởng đến câu lạc bộ vào thời điểm ông ra đi.

Dưới thời Arteta, có những phương pháp mới được áp dụng, tạo ra một nguồn năng lượng mới. Emery đã giúp đỡ bằng cách tăng cường khả năng cạnh tranh ở mọi cấp độ nhưng Arteta, được những người đã biết cả hai chế độ đồng cảm hơn, đã đưa điều đó lên một tầm cao khác.

Dần dần thông điệp được truyền đi và văn hóa đang được biến đổi.

Các cầu thủ hiện đang bị thử thách liên tục; khả năng cạnh tranh hơn là một tấm chăn an toàn tầm thường hiện có ở khắp mọi nơi tại câu lạc bộ. Anh ấy đã giới thiệu toán học và trò chơi trí óc, các cuộc thi giữa những người chơi và trên hết, anh ấy và nhân viên của mình dành nhiều thời gian để xem ai là người dẫn dắt các cuộc thảo luận, ai là người chủ động nhất và ai thường xuyên không tham gia. Anh ấy nhận ra ma quỷ luôn luôn trong các tiểu tiết.

Chính vì lý do đó mà anh ấy yêu thích sự đóng góp của Martin Odegaard – người thông minh, trực giác, thấu cảm, luôn sẵn sàng đặt đội lên hàng đầu, không ngừng tìm cách cải thiện.

Đã qua rồi cái cớ ‘ốm yếu’ từng tồn tại ở Arsenal

Với việc các cầu thủ tìm lý do để không thi đấu. Điều đó đã được thay thế bằng mong muốn từ tất cả mọi người để chơi mọi trò chơi, hoặc ít nhất là làm bất cứ điều gì cần thiết để đưa họ vào thế cạnh tranh.

Arteta và đội của anh ấy sẽ luôn hướng đến những cầu thủ sẽ đi thêm chặng đường không phải vì bản thân mà vì cả đội.

Anh ấy cũng muốn gần gũi với họ và tất cả gia đình của họ. Khi một thành viên chủ chốt của nhân viên đang xem xét một lời mời làm việc khác, Arteta đã quyết định liên hệ trực tiếp với vợ của mình và hỏi cô ấy những gì cô ấy cần để đảm bảo cả cô và chồng đều vui vẻ tại câu lạc bộ.

Chính sự chú ý đến từng chi tiết đã đánh dấu phần lớn sự khác biệt trong chế độ mới này.

Những cuộc nói chuyện trong trận đấu của anh ấy – dù là trước trận đấu, giữa hiệp hay toàn thời gian – đều thực sự truyền cảm hứng và bằng cách nào đó, anh ấy dường như luôn đi đúng hướng với cường độ mà tôi tin cậy chắc chắn sẽ khiến những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm nhất phải nổi da gà.

Cái chết của Diego Maradona, Ukraine và sự trở lại của người hâm mộ sau khi họ vắng mặt trong trận đại dịch Covid-19 là một số vấn đề mà anh ấy đã sử dụng để liên quan đến các cầu thủ về mặt tình cảm.

Anh ta không phải là người nhanh nhất thừa nhận khi anh ta đã mắc sai lầm, mặc dù anh ta luôn biết khi nào anh ta đã làm như vậy. Anh ta cũng không ghét chấp nhận rủi ro nếu anh ta cảm thấy đó là điều đúng đắn phải làm, thậm chí đôi khi chống lại sự phán xét của những người thân thiết với anh ta. Điều đó có nghĩa là đôi khi anh ấy có thể cảm thấy hơi bị cô lập, với tâm trí không ngừng nhìn về phía trước, luôn luôn đi trước một bước.

Mọi thứ đang hoạt động như thế nào với hội đồng quản trị?

Hiện tại, mối quan hệ rất tốt với chủ sở hữu Stan Kroenke và con trai Josh, người mà Arteta có tương tác nhiều nhất. Thông điệp của anh ấy với họ luôn là điều quan trọng nhất ở câu lạc bộ là cấu trúc của nó, và trong khi anh ấy liên tục cố gắng để có được những cầu thủ tốt nhất cho câu lạc bộ, điều quan trọng không kém đối với anh ấy là phấn đấu để trở thành – và được coi là – người giỏi nhất. khi đưa những cầu thủ đó lên tàu Arsenal.

Đôi khi nó có nghĩa là có những cuộc trò chuyện khó khăn.

Anh ấy đã có những cuộc gặp gỡ với các chủ sở hữu, trong đó, anh ấy đã xác định rõ tầm nhìn của mình cho câu lạc bộ trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Những điều như thế này cho thấy anh ấy đã gánh cả câu lạc bộ trên vai.

Mối quan hệ của anh với giám đốc kỹ thuật Edu thân thiết đến mức nhiều người cho rằng họ đã biết nhau trong nhiều năm. Thực tế là hai con đường của hai người đàn ông chưa bao giờ vượt qua trong những ngày còn chơi ở Arsenal và họ chỉ gặp nhau lần đầu tiên không lâu trước giai đoạn phỏng vấn cho công việc của người quản lý – mặc dù mối quan hệ bây giờ rất bền chặt nên họ đang giúp nhau tạo ra văn hóa cạnh tranh đó .

Lần đầu tiên họ nói chuyện qua điện thoại và họ đã dành một giờ đầu tiên để nói về mọi thứ khác ngoài bóng đá. Mối liên hệ tồn tại giữa hai người đã có thể sờ thấy ngay từ đầu và đã trở nên mạnh mẽ hơn trong một số thời điểm đen tối.

Khi Edu đến câu lạc bộ, có nhiều thứ còn thiếu

Đó chắc chắn không phải là câu lạc bộ mà anh ấy đã rời đi khi còn là một cầu thủ vào năm 2005 – vì vậy anh ấy cần ít thuyết phục trong việc cố gắng tạo ra nền văn hóa mới mà Arteta đang tìm kiếm. Anh ấy nhìn thấy ở Arteta một huấn luyện viên được chuẩn bị kỹ lưỡng với phong cách và tư tưởng rõ ràng để đưa câu lạc bộ tiến lên và một người đàn ông cũng muốn như anh ấy.

Edu cũng biết rằng sẽ mất một thời gian để đưa ra phong cách và cấu trúc đó, và Arteta biết nó vẫn là một công việc đang được tiến hành và anh ấy phải xây dựng nó ngày này qua ngày khác. Cầu thủ người Tây Ban Nha không ghét nghe lời khuyên từ những người nắm quyền ở câu lạc bộ và thậm chí từ những người xung quanh nhưng về cơ bản anh ấy là người đàn ông của riêng mình, một người biết suy nghĩ của mình và chắc chắn không quay đầu. Anh ấy nhận thức rõ ràng những điểm dừng với anh ấy.

Anh ấy tham gia vào ban huấn luyện như thế nào?

Chiến thắng trước Tottenham vào thứ Năm sẽ khiến đây là mùa giải đầu tiên kể từ năm 2015-16 mà Arsenal đã kết thúc trên các đối thủ phía bắc London của họ

Arteta có thể được tìm thấy trên sân tập hàng ngày nhưng anh ấy cũng ủy quyền cho ban huấn luyện rộng rãi của mình khi cần công việc trong các lĩnh vực cụ thể.

Anh ấy cũng sẽ tham gia ngay cả khi, vì bất cứ lý do gì, chỉ có một vài cầu thủ cấp cao có mặt, bởi vì anh ấy tin rằng nhiệm vụ của anh ấy là phải được nhìn thấy khi đang làm việc của mình.

Giống như rất nhiều người trong nghề đầy áp lực của mình, anh ấy không đối phó tốt với thất bại và sẽ dành hàng giờ để xem xét những sai lầm mà đội của anh ấy đã mắc phải – nhưng cũng có thể là những sai lầm mà anh ấy có thể đã mắc phải.

Màn trình diễn tệ hại dẫn đến trận thua 0-3 trước Crystal Palace vào đầu tháng 4 đã khiến họ không thể chấp nhận được và sau đó được kết hợp với một màn trình diễn tồi tệ hơn được cho là trong trận thua trên sân nhà của họ trước Brighton.

Để nói rằng điều đó gây sốc cho Arteta sẽ là một cách nói quá

Mặc dù anh ấy đã giải quyết nó bằng cách nói với các cầu thủ rằng anh ấy sẽ về nhà và nhìn lại bản thân một cách kỹ lưỡng và sau đó cố gắng tìm ra những sai lầm là gì. Anh ấy nói với họ rằng điều đó sẽ khiến anh ấy đau khổ và nếu anh ấy đã chuẩn bị sẵn sàng để làm điều đó thì anh ấy mong các cầu thủ của mình đủ lớn để làm được điều tương tự.

Anh ấy nhận ra rằng anh ấy chỉ có thể chọn 11 người bắt đầu và sử dụng ba người thay thế cho mỗi trận đấu và, để kết thúc, anh ấy đã cố gắng kết nối với những người chơi không tham gia các trận đấu lớn, nhấn mạnh với họ rằng đó không phải là chuyện cá nhân và nhấn mạnh rằng chúng là một phần quan trọng và không thể thiếu của toàn bộ dự án.

Khi bắt đầu mùa giải khi mọi thứ không được suôn sẻ và họ đã thua ba trận đầu tiên, anh ấy chưa bao giờ mất phòng thay đồ và không một cầu thủ hay thành viên nào trong ban huấn luyện của anh ấy nói xấu về anh ấy. Đó chắc chắn là điều không phải lúc nào cũng đúng dưới triều đại của Wenger hay Emery.

Anh ta cách xa sân cỏ và sân tập như thế nào?

Arteta không nổi tiếng là một người hay pha trò và cách anh cảm ơn mọi người và gần gũi hơn là dành thời gian cho họ. Anh ấy không hoàn toàn ly dị với khiếu hài hước của người Anh nhưng thích xây dựng mối quan hệ thông qua các sự kiện như tiệc nướng và các cuộc họp mặt thân mật khác.

Arteta đã dẫn dắt Arsenal

Anh thường xuyên mời bạn bè, đồng nghiệp đến nhà bẻ bánh và trổ tài nấu nướng.

Nhiều câu lạc bộ đưa đội bóng của họ đến những nơi như Dubai trong kỳ nghỉ quốc tế nhưng không phải tất cả họ đều làm như Arsenal gần đây và đưa tất cả các gia đình đi cùng. Đó là cơ hội để người quản lý thể hiện khía cạnh thoải mái hơn của mình, được bao quanh bởi những người thân yêu và gần gũi nhất của anh ấy.

Nếu có người mất ở câu lạc bộ, anh ấy sẽ luôn gửi hoa. Anh ấy luôn tổ chức lễ Giáng sinh, bao gồm cả việc tặng đôi chân giăm bông Iberico khổng lồ từ quê hương San Sebastian, Tây Ban Nha của anh ấy, điều mà anh ấy rất tự hào.

Và điều gì xảy ra khi anh ấy cần giúp đỡ?

Gia đình là hòn đá tảng của anh ấy, đặc biệt là người bạn thân nhất và vợ của anh ấy, Lorena Bernal, người đã tạm gác sự nghiệp người mẫu và diễn viên để giúp chồng ổn định với vai trò chuyên nghiệp mới của anh ấy.

Anh cũng là khách quen đến nhà của Edu. Cầu thủ người Brazil đã trở thành người mà anh ấy có thể hướng đến trong những thời điểm khó khăn và cố gắng nhất, như vào đầu mùa giải hoặc trong giai đoạn tồi tệ của họ vào đầu tháng Tư, một người sẽ vỗ nhẹ vào lưng anh ấy, bảo anh ấy hãy thư giãn và trấn an anh ấy. mọi thứ đang đi đúng hướng.

Về cơ bản, tất cả mọi người trong câu lạc bộ, bao gồm cả Edu

Đều nhận ra anh ta là một huấn luyện viên giỏi như thế nào và anh ta có thể trở thành một huấn luyện viên tiềm năng như thế nào. Rõ ràng là anh ấy không thể tự mình làm được và họ rõ ràng vẫn chưa phải là nơi họ muốn.

Anh ấy nhận ra những hạn chế của bản thân và biết có lẽ anh ấy cần phải giải quyết những điều như hành vi của mình trên đường dây liên lạc, hoặc quá nhiều cuộc họp và thời lượng của chúng – nhưng phần lớn nguyên nhân là do anh ấy quá căng thẳng, quá tham gia. Với thời gian, một cách tiếp cận cân bằng hơn sẽ xuất hiện.

Với vị trí trong top 4 vẫn chưa được đảm bảo, ban lãnh đạo Arsenal đã thể hiện niềm tin vào anh ấy bằng một bản gia hạn hợp đồng có thể đưa anh ấy đến câu lạc bộ ít nhất là đến cuối mùa giải 2024-25.

Nhưng trước đó còn rất nhiều việc phải làm

Có thể sẽ bao gồm ba hoặc bốn sự thay đổi đội hình trước khi anh ấy thực sự cảm thấy mình đã kiểm soát được một phòng thay đồ mà anh ấy có thể gọi là của riêng mình.

Tất nhiên, nỗi sợ hãi là cường độ được gọi là thẻ của anh ta sẽ dẫn đến kiệt sức cuối cùng. Nhưng chúng ta đang ở cách xa điều đó một triệu dặm và hiện tại anh ấy có niềm đam mê, năng lượng và sự cống hiến để đảm bảo anh ấy đưa đội bóng Arsenal này trở lại nơi mà những người ủng hộ của họ cảm thấy họ thuộc về.

Guillem Balague viết một chuyên mục thường xuyên trong suốt mùa giải và cũng xuất hiện vào thứ Năm hàng tuần trên podcast Football Daily của BBC Radio 5 Live, khi tâm điểm là bóng đá châu Âu.

Trích dẫn từ Bbc.com
Nguyen Hung

Post Tags: